CHI TIẾT

Vật liệu làm khuôn dập nguội

Mỗi loại vật liệu có những đặc tính khác nhau được sử dụng trong chế tạo loại khuôn riêng biệt. Bài viết hôm nay, Smartpm chia sẻ với bạn các loại vật liệu làm khuôn dập nguội tốt.

Yêu cầu của khuôn dập nguội

Khuôn dập nguội là dụng cụ được dùng phổ biến để gia công kim loại và hợp kim bằng biện pháp biến dạng nguội sử dụng áp lực.

Quá trình chế tạo khuôn dập nguội đòi hỏi cần chọn chính xác vật liệu làm khuôn. Bởi khuôn dập nguội cần chịu áp lực và độ ma sát, va đập cao nên đòi hỏi các yêu cầu:

  • Độ cứng khuôn cao đạt từ 56-62 HRC tùy theo loại khuôn và độ cứng của phôi.
  • Vật liệu làm khuôn dập nguội có tính chống mài mòn cao để giữ được kích thước của sản phẩm trải qua nhiều lần gia công.
  • Độ bền và độ dai tốt, chịu được lực va đập lớn trong khi dập.

>> Xem thêm: Chế tạo khuôn mẫu, khuôn nhựa

Vật liệu làm khuôn dập nguội

Lựa chọn vật liệu làm khuôn dập nguội là vô cùng quan trọng nếu bạn muốn làm ra sản phẩm đúng kích cỡ, đạt chuẩn hình dạng.

Thép là vật liệu phổ biến để sản xuất khuôn dập nguội. Tuy nhiên trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại thép với đặc tính khác nhau để ứng dụng phù hợp trong từng lĩnh vực nhất định. SKD11 và DC11 là 2 mác thép đáp ứng được yêu cầu cân bằng giữa độ cứng và độ dai, có tính chống mài mòn và đảm bảo độ thẩm mỹ của sản phẩm.

Thép SKD11

  • Là mác thép thuộc nhóm thép hợp kim dụng cụ, có hàm lượng crom và cacbon cao (%Cr ~ 11 – 13%, %C ~1.4 – 1.6%). Thép SKD có độ cứng cao (đạt từ 58 – 60 HRC), khả năng chống mài mòn cao, độ thấm tôi tốt, ứng suất tôi thấp nhất, độ  tinh khiết cao, cấu trúc vi mô đồng nhất.
  • Với những đặc điểm riêng biệt, thép SKD11 là vật liệu làm khuôn dập nguội được ưa chuộng. Khuôn làm bằng mác thép này có độ cứng và chất lượng bề mặt tốt, hạn chế cong vênh khi gia công, bề mặt gia công cũng đẹp hơn.

Thép DC11

Thép DC11 là vật liệu làm khuôn dập nguội phù hợp bởi đem lại những ưu điểm:

  • Độ cứng của thép sau khi xử lý nhiệt đạt 60 HRC – 62 HRC.
  • Thép có độ chống mài mòn cao ở nhiệt độ thông thường.
  • Độ thấm tôi tốt và ứng suất tôi thấp.
  • Bề mặt gia công cắt gọt mịn và đẹp.
  • Khuôn làm bằng thép DC11 có hiệu suất cao, bền bỉ để sử dụng lâu dài.

Lựa chọn chính xác loại vật liệu để làm khuôn dập chỉ là một công đoạn trong sản xuất khuôn. Để có cho mình sản phẩm khuôn dập nguội chất lượng, chính xác và vận hành hiệu quả thì doanh nghiệp cần tìm đến công ty chuyên sản xuất khuôn mẫu. Smartpm nhận chế tạo khuôn mẫu chính xác theo yêu cầu từ khách hàng.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x